Hợp nhất, sáp nhập doanh nghiệp vướng ngay khái niệm

E-mail Print PDF
Ở Luật Doanh nghiệp 2005 và Luật Canh tranh 2004 đều có quy định khái niệm về sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp. Thế nhưng hai khái niệm ở hai luật này lại có độ vênh nhau. Cụ thể nếu so sánh về mặt từ ngữ thấy theo Luật Doanh nghiệp 2005 thì các công ty sáp nhập, hợp nhất phải là công ty “cùng loại nhau” còn ở Luật Cạnh tranh 2004 thì không quy định cụm từ này. Ta không bàn nhiều về vấn đề khái niệm nào sẽ chính xác hơn. Tuy cả hai luật này cùng điều chỉnh vấn đề sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp, thế nhưng để thực hiện vấn đề này chủ yếu phải dựa vào Luật Doanh nghiệp 2005. Bởi suy cho cùng đây là luật gốc quy định vấn đề này. Đặc biệt là đối với thủ tục thực hiện sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp là hầu như hoàn toàn phụ thuộc vào Luật Doanh nghiệp 2005. Do đó, việc giải thích sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp ở Luật Doanh nghiệp 2005 có ảnh hưởng rất lớn đến thủ tục thực hiện.
Như trên vừa nói, một vấn đề về từ ngữ mà rất phải đáng bàn của khái niệm sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp. Đó là tại Luật Doanh nghiệp 2005 quy định các công ty sáp nhập, hợp nhất với nhau phải là các công ty “cùng loại” với nhau. Theo hai từ “cùng loại” này mọi người sẽ suy ra như thế nào? Cùng loại về loại hình doanh nghiệp hay cùng loại về ngành nghề kinh doanh hay cùng là doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài hay cùng là công ty thành lập theo luật đầu tư chẳng hạn…Rất khó có thể đón được chính xác ý nghĩa thật sự mà các nhà làm luật ở đây muốn hướng tới. Không những thế, đến các văn bản hướng dẫn thì các nhà quản lý cũng bỏ qua việc hướng dẫn thế nào là “cùng loại”. Theo tác giả thì có thể “cùng loại” ở đây là cùng về loại hình tổ chức doanh nghiệp. Thực chất hiện tại cơ quan đăng ký kinh doanh của các địa phương cũng đang hiểu theo hướng này. Và trong quá trình thực hiện thủ tục cho các doanh nghiệp thì các cơ quan đăng ký kinh doanh cũng xử lý theo cách hiểu “cùng loại” là cùng mô hình tổ chức doanh nghiệp.
Như vậy, theo thực tế thực hiện thì đã rõ rồi. Và từ thực tế này có thể suy ra rằng các công ty thuộc các loại hình tổ chức khác nhau thì không tiến hành các hoạt động sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp lại với nhau được. Từ đây, lại phát sinh thêm “cái khó” cho các doanh nghiệp khi thực hiện. Bởi các doanh nghiệp khi tiến hành xác định mục tiêu sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp thì yếu tố cùng mô hình tổ chức không phải là yếu tố hàng đầu mà họ quan tâm. Do đó, sau khi tiến hành tất cả các đàm phán và bắt tay vào thực hiện thủ tục thì họ lại phải ngớ người ra khi bị vướng quy định này. Vậy họ phải làm sao để vẫn có thể tiến hành được một vụ sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp đây. Ai sẽ hướng dẫn các doanh nghiệp gỡ khỏi cái vướng này. Và thực tế cái khó đã giúp các doanh nghiệp “cái phải làm”. Các doanh nghiệp thường phải bắt buộc đi đường vòng một tí. Họ phải chấp nhận mất thêm một khoản thời gian và một khoản chi phí cho vụ sáp nhập, hợp nhất của mình mà họ tưởng rằng không phải mất. Đó là các doanh nghiệp phải chuyển đổi loại hình tổ chức doanh nghiệp mình cho “cùng loại” nhau. Rất may là ở Luật Doanh nghiệp 2005 và Nghị định số 139/2007/NĐ-CP còn có hướng mở cho vấn đề này. Và các doanh nghiệp đành phải chấp nhận phương án này để có thể đạt được mục tiêu sáp nhập, hợp nhất của mình.
Vấn đề khác liên quan tới khái niệm sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp đó là hiện tại ở khái niệm này sử dụng thuật ngữ là “công ty” chứ không sử dụng thuật ngữ “doanh nghiệp”. Ở đây theo khái niệm thì chỉ có các công ty cùng loại mới sáp nhập, hợp nhất với nhau được. Mà cũng theo Luật Doanh nghiệp 2005 thì trong các mô hình tổ chức hiện tại doanh nghiệp tư nhân không được xem là công ty. Như thế rõ ràng là doanh nghiệp tư nhân không được phép tham gia sáp nhập, hợp nhất với nhau. Trong khi thuật ngữ dành cho sáp nhập, hợp nhất lại sử dụng là sáp nhập, hợp nhất “doanh nghiệp”. Thế nhưng nội hàm bên trong của hai thuật ngữ này lại sử dụng là “công ty”. Do đó nếu không chú ý kỹ các chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ bị mắc phải vướng mắc này. Và họ sẽ không thể tiến hành được các vụ sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp của mình. Không biết ở đây khi tiến hành soạn thảo điều luật này các nhà làm luật đã chú ý đến vấn đề này chưa hay là đây là chủ ý của các nhà làm luật.
Từ những phân tích trên thấy rất rõ cái vướng trong sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp. Mà cái vướng này đã tồn tại ngay trong khái niệm của sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp. Do đó, khi có mục đích thực hiện các thương vụ sáp nhập, hợp nhất các doanh nghiệp cần chú ý đến ngay từ khái niệm này.
Sưu tầm.
 

Main Menu

So sánh giữa thâu tóm và hợp nhất doanh nghiệp

1.           Khái niệm về hoạt động M&A: “1+1>...

Định giá trong hoạt động sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp

1. Tổng quan về định giá doanh nghiệp:

1.1         Quan điểm về g...

Các loại hợp nhất doanh nghiệp hiện nay

Phân loại hoạt động mua bán và hợp nhất doanh nghiệp. Dựa vào quan hệ cạnh tranh giữa các bên liên qua...

Hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam trong hoạt động hợp nhất kinh doanh

CHUẨN MỰC SỐ 11

(Ban hành và công bố theo Quyết định số 100/2005/QĐ – BTC ngày 28/12/2005 của Bộ Tài Ch...

Hạch toán đối với sáp nhập và hợp nhất doanh nghiệp

Sáp nhập và hợp nhất doanh nghiệp đều không hình thành mối quan hệ công ty mẹ – công ty con nên xét về...

Thông báo trong hợp nhất doanh nghiệp

Theo quy định tại Luật Cạnh tranh 2004 thì hợp nhất doanh nghiệp là một trong những hình thức của tập ...

Hợp nhất, sáp nhập doanh nghiệp vướng ngay khái niệm

Ở Luật Doanh nghiệp 2005 và Luật Canh tranh 2004 đều có quy định khái niệm về sáp nhập, hợp nhất doanh...

Căn cứ pháp lý của hoạt động hợp nhất doanh nghiệp

Hiện nay theo quy định của pháp luật hiện hành, khi tiến hành các thủ tục hợp nhất doanh nghiệp, các d...

Chúng tôi trên Facebook

Trụ sở công ty

Địa chỉ  : Tầng 5, 71 Mai Hắc Đế, P.Bùi Thị Xuân, Q.Hai Bà Trưng, HN
Tel         : +844.3974.3442 / 3974.3449 / 2201.9779  

Fax        : +844.3974.3449
Email     : info@hopnhatdoanhnghiep.com

Website: www.hopnhatdoanhnghiep.com

Chi nhánh

Địa chỉ   : Số 380 đại lộ Trần Hưng Đạo, P. Ngọc Châu, TP Hải Dương, Hải Dương
Hotline   : Ls. Trọng Quyết - 0973 716 999 - 0912 675 342
Email     : info@hopnhatdoanhnghiep.com

Website: www.hopnhatdoanhnghiep.com